NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG NGUYÊN CHẤT
Trong bài viết cách sử dụng mật ong đúng cách để phát huy hiệu quả tối ưu, tôi có nêu các công dụng thần kỳ của mật ong nguyên chất, nhưng vẫn chưa đề cập đến những lưu ý khi sử dụng, hoặc các lỗi phổ biến mà người dùng hay mắc phải, Hôm nay cordibee giới thiệu 1 số lưu ý khi sử dụng mật ong nguyên chất, để phòng khi kết hợp với 1 số dược liệu khác mà không đúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những chú ý khi sử dụng mật ong bạn cần biết :
1. MẬT ONG VÀ CƠM
Nghe có vẻ bất hợp lý vì ai cũng biết cơm vốn lành, chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong khi ăn cùng với cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày đấy.
2. MẬT ONG KỴ VỚI CÂY THÌ LÀ
Mật ong và cây thì là, sẽ không tốt nếu vô tình kết hợp chung trong một món ăn nào đó, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
3. MẬT ONG KHÔNG NÊN PHA VỚI NƯỚC ĐUN SÔI
Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt, làm mất đi enzym cũng như hàm lượng dinh dưỡng của mật ong. Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, mật ong sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35-50 độ C.
4. MẬT ONG KỴ VỚI HÀNH TÂY
Mật ong khi kết hợp với hành tây sẽ rất không tốt, phản ứng hóa học giữa axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, sẽ sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.
5. MẬT ONG KỴ VỚI ĐẬU PHỤ
Đậu cũng như các sản phâm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi kết hợp chúng với nhau thì sẽ dẫn đến tiêu chảy, không tốt cho sức khỏe
Ngoài ra khoáng chất, protein và axit hữu cơ có trong đậu khi kết hợp với enzym trong mật ong sẽ sản sinh ra chất độc( Thông tin này được dân gian truyền từ lâu, cordibee xin chia sẽ với các bạn chứ hiện nay chưa có chứng minh nào về vấn đề này)
6. MẬT ONG KỴ VỚI CÁ CHÉP
Bạn sẽ trúng độc ngay nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
7. MẬT ONG KHÔNG NÊN DÙNG VỚI LÁ HẸ
Theo dân gian, trẻ em khi bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên rồi cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối tốt. Hẹ có hàm lượng vitamin C cao. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
Trên đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng mật ong bạn cần nắm được. Chia sẻ cho mọi người cùng chú ý. Nếu có những sai sót , hay nội dung có vấn đề gì bạn hãy comment bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để mang tới cho cộng đồng những hướng dẫn, những thông tin chính xác nhất và đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.
Một số lưu ý khi sử dụng mật ong
- Không nên dùng trong các trường hợp ỉa chảy hoặc đầy bụng.
- Tuy là chất dinh dưỡng tốt nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ nhỏ. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công, chúng sinh sôi nảy nở và thải ra chất độc. Người lớn có sức đề kháng tốt nên ít khi phát bệnh như trẻ nhỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy lượng độc tố do 2.000 trực khuẩn sinh ra có thể làm chết 1 đứa trẻ nặng 7kg.
Trên đây là các lưu và chú ý khi sử dụng mật ong nguyên chất các bạn nhớ để có thể sử dụng mật ong phát huy hiệu quả tốt nhất nhé!