CÔNG DỤNG VÀ BÍ QUYẾT NGÂM ATISO ĐỎ
Atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm có tên khoa học là Hibiscus thường ra hoa vào tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Ở Việt Nam, từ lâu cây Atiso đỏ được trồng làm cảnh khá phổ biến, nhưng ít ai biết rằng atiso đỏ còn có nhiều công dụng rất tuyệt vời như:
+Chống co thắt cơ trơn
+ Làm thư giãn cơ trơn tử cung
+ Làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng.
+ Kinh nghiệm dân gian là khi nhai ngậm đài hoa atiso để trị viêm họng, ho. Vào mùa hè, thông thường ta hay ngâm atiso với mật ong hoặc đường uống có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể rất tốt. Hôm nay Cordibee xin giới thiệu với cả nhà những công dụng chữa bệnh của atiso đỏ và cách ngâm mà bạn nên biết:
Công dụng của hoa atiso ngâm mật ong
Đầu tiên chúng ta hãy nói về thành phần hóa học của hoa atiso đỏ
– Cả lá, đài hoa Atiso đỏ đều rất giàu về Acid và Protein. Các Acid chính tan trong nước là Acid Tartric, Acid Citric, Acid Malic, Acid Hibiscus. Atiso đỏ cũng chứa Gossypetin và Clorid Hibiscin là những chất có tính kháng sinh.
– Hoa atiso chứa một chất màu vàng loại Flavonol Glucosid là Hibiscetin; Hibiscitrin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Quả khi phơi khô chứa rất nhiều Gossypetin, Canxi Oxalat, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.
– Hột chứa 24% protein, 7,6% nước, 7% chất khoáng, 22,3% dầu, 13,5% chất xơ. Dầu hột Atiso đỏ tương tự như dầu hột bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa Vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người ăn kiêng và người cao tuổi.
- Atiso có thể phòng mụn nhọt, rôm sảy, táo bón… cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso ngâm mật ong hoặc đường mỗi ngày.
- Nước hãm đài hoa có chứa nhiều Acid hữu cơ có tác dụng lọc máu, lợi tiểu, lợi mật, kích thích nhu động ruột và giảm áp suất mạch , ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá atiso cũng có tác dụng an thần, lợi tiểu, và làm mát. Quả chống scorbut…
- Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống rất tốt cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt. Nó cũng dùng để trị bệnh tim, thần kinh, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.
- Ở 1 số nước trên thế giới như Thái Lan, Malaixia, hay Myanma thì Atiso đỏ được dùng như một loại dược phẩm bổ dưỡng để hỗ trợ điều trị các bệnh như: ung thư, nhuận tràng, sỏi thận, suy nhược cơ thể, và lợi tiểu.
- Hiện nay trên thế giới, người ta đi tìm và chiết xuất chất màu từ cây cỏ để nhuộm màu cho thực phẩm và đồ uống thay thế cho các loại màu hóa học. Nước ta cũng đã sử dụng chiết màu đỏ từ lá, đài Atiso cho mục đích này.
- B1: Bạn có thể tách vỏ, hạt hoặc để nguyên quả. Vỏ để làm siro, hạt để ngâm rượu hay cho hết vào ngâm siro cũng được.
- B2: Rửa nhẹ để tránh dập quả, r nhiều lần cho sạch bụi và kiến, để ráo nước.
- B3: Xếp quả vào lọ (tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh), cứ một lớp quả thì rải một lớp đường đến lớp cuối cùng thì đổ kín mật ong nguyên chất lên trên và đậy kín miệng lọ.
- B4: Để qua 2 đến 3 ngày cho nước cốt quả ngấm ra. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng lấy thìa to ấn nhẹ cho quả ngập xuống nước cốt, tránh tình trạng quả bị nổi lên rất dễ bị mốc.
- B5: Sau 2 đến 3 ngày, sau khi đường đã tan (chỉ lắng đường ở dưới đáy lọ), đổ quả ra rổ, chắt nước cốt cho vào nồi to, nấu sôi ở nhiệt độ bình thường. Đến khi nước cốt sôi, lấy quả trụng vào nồi nước cốt quả đang sôi trên bếp (lưu ý chỉ trụng một lần), nhanh tay vớt quả ra cho vào rổ khô, lần lượt như thế cho đến khi hết quả. Đun sôi lại nước cốt 1 lần nữa. Để thật nguội nước cốt và quả, sau đó đổ chung hai thứ vào lọ to khô, bịt kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
- B2: Rửa nhẹ để tránh dập quả, r nhiều lần cho sạch bụi và kiến, để ráo nước.
- B3: Xếp quả vào lọ (tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh), cứ một lớp quả thì rải một lớp đường đến lớp cuối cùng thì đổ kín mật ong nguyên chất lên trên và đậy kín miệng lọ.
- B4: Để qua 2 đến 3 ngày cho nước cốt quả ngấm ra. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng lấy thìa to ấn nhẹ cho quả ngập xuống nước cốt, tránh tình trạng quả bị nổi lên rất dễ bị mốc.
- B5: Sau 2 đến 3 ngày, sau khi đường đã tan (chỉ lắng đường ở dưới đáy lọ), đổ quả ra rổ, chắt nước cốt cho vào nồi to, nấu sôi ở nhiệt độ bình thường. Đến khi nước cốt sôi, lấy quả trụng vào nồi nước cốt quả đang sôi trên bếp (lưu ý chỉ trụng một lần), nhanh tay vớt quả ra cho vào rổ khô, lần lượt như thế cho đến khi hết quả. Đun sôi lại nước cốt 1 lần nữa. Để thật nguội nước cốt và quả, sau đó đổ chung hai thứ vào lọ to khô, bịt kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Hình 2. Atiso đỏ có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
- Cách sử dụng: Pha siro cùng nước lọc, có thể uống ấm hoặc cho thêm đá. Đài quả, sau một thời gian ngấm đường, trong như mứt lấy ra ăn rất giòn và rất ngon.
Người ta còn sử dụng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt. Ngoài ra đài quả Atiso còn thường được dùng để chế biến món ăn như bò nhúng atiso( thay cho nhúng giấm), salat, nấu canh chua…Quả Atiso ngâm mật ong và đường là món ăn được rất nhiều người yêu thích.
Chúc các bạn thành công với cách ngâm trên nhé!