Bí quyết ngâm mật ong chanh đào
BÍ QUYẾT NGÂM MẬT ONG CHANH ĐÀO
Mật ong ngâm chanh đào là bài thuốc dân gian không còn xa lạ với người miền bắc nhưng với người miền nam thì hoàn toàn khác, trong thời gian gần đây chanh đào mới được nhập từ miền bắc vào miền nam bán khá nhiều, nhưng để có được 1 bình mật ong chanh đào thơm ngon, với đầy đủ dưỡng chất bạn cần phải làm những gì và làm như thể nào? Thực hiện ngâm mật ong chanh đào như thế nào? Thời gian ngâm mật ong chanh đào bao nhiêu lâu thì có thể sử dụng được ? Bảo quản mật ong ngâm chanh đào như thế nào để không bị hỏng ? … tất cả sẽ được cordibee chia sẽ trong bài viết này
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ MẬT ONG NGUYÊN CHẤT NGÂM CHANH ĐÀO
Mật ong là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người, là một sản phẩm tự nhiên đặc biệt tốt được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chăm sóc sức khoẻ, chữa bệnh, làm đẹp, chăm sóc da.
Theo nhiều nghiên cứu báo cáo thì Mật ong có gần 200 chất như protein, đường đơn, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể, vì vậy nên khi ngâm mật ong với chanh đào là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp, ho …
LỰA CHỌN CHANH ĐÀO
Lựa chọn chanh đào rất đơn giản, theo chia sẽ của nhiều khách hàng và những người đã từng ngâm mật ong chanh đào thì khi lựa chanh đào nên chú ý 1 số chi tiết sau:
+ Không nên tham quả quá to và mọng, vì khi mua làm thuốc trị ho thì cứ chọn quả vỏ dày 1 chút, tầm 18-20 quả/kg là tuyệt nhất, vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh khi chữa bệnh về đường hô hấp. Nếu quả to, mọng nước thì loại này nên sử dụng uống giải khát, chanh đào có khá nhiều nước.
NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NGÂM MẬT ONG CHANH ĐÀO ĐƯỜNG PHÈN HIỆU QUẢ VÀ ĐẢM BẢO
- Sử dụng với nhiều mục đích nên khi ngâm mật ong chanh đào cũng có khá nhiều những cách khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 2 cách được nhiều người sử dụng là ngâm cả quả, hoặc là thái lát.
- Dưới đây là chi tiết cách thực hiện và những chú ý trong quá trình ngâm mật ong chanh đào để đảm bảo được công dụng cũng như hiệu quả nó mang lại.
Chuẩn bị nguyên liệu: Chanh đào, mật ong nguyên chất, đường phèn loại ngon( tốt nhất nên chọn mua đường phèn quãng ngãi thơm ngon), 1 bình thủy tinh, 1 vĩ nan( vĩ nhựa) để nén
NGÂM MẬT ONG CHANH ĐÀO ĐỂ NGUYÊN QUẢ
- Chanh đào rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho thật ráo nước. Khía dọc quả chanh vài đường khía.
- Bình thủy tinh đã được rửa sạch, để khô ráo.
- Đường phèn đập nhỏ, hoặc mua loại hạt nhỏ sẵn. Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết chanh và đường). Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan( vĩ nhựa) nén chanh xuống để 5-6 tháng sau sẽ dùng được. Trong thời gian đầu nên kiểm tra thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi.
CÁCH NGÂM MẬT ONG CHANH ĐÀO THÁI LÁT
- Chanh đào rửa thật sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật khô. ( không được để dính chút nước nào nhé)
- Cắt chanh đào thành những miếng mỏng (ngâm cả hạt) dày khoảng 0.5 cm.
- Bình thủy tinh đã được rửa,mạch, để khô ráo.( nên dùng bình thủy tinh thay bình nhựa)
- Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết).
- Cuối cùng cho mật ong vào khoảng 2/3 hũ( sau 2 ngày nước chanh ra sẽ đầy hũ), lấy vỉ nan( vĩ nhựa, hoặc tre) nén chanh xuống để khoảng 2-3 tháng sẽ dùng được.
Trong cách ngâm này, có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, bạn chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Nếu cần giải khát thì nhớ cho thêm một chút xíu muối tinh.
Chú ý: Không để chanh nổi lên khỏi vì vì vậy sẽ dễ bị mốc, ngâm chanh càng lâu càng tốt, khi mới ngâm sẽ rất đắng, thời gian còn lâu thì chanh, đường, mật ong quyện vào nhau thì sẽ ngọt giống siro, ăn mật ong chanh đào này tốt cho hong, cho đường hô hấp vừa tăng cường sức khỏe.
CÁCH SỬ DỤNG CHANH ĐÀO NGÂM MẬT ONG TỐT HIỆU QUẢ
- Sản phẩm mật ong và chanh đào là hoàn toàn tự nhiên rất tốt cho mọi gia đình, không sợ phản ứng phụ … đây có thể coi là sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc của mọi đặc biệt là nhà có con nhỏ từ 2 tuổi trở lên.
- Vào ngày thời tiết lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một muỗng cho trẻ uống, với người lớn thì cắt lát quả chanh ngâm rồi trộn đều với nước trong bình, sau đó nhai và ngậm khoảng 20 phút, rồi nuốt, ngày làm vài lần.
- Nếu bị ho nặng mới sử dụng chanh đào ngâm mật ong, đường phèn sẽ không có tác dụng mà nên sử dụng thuốc. Đối với người bị nhiệt miệng thì không nên dùng chanh đào ngâm mật ong mà nên dùng chanh đào ngâm với muối, đường.
Xem thêm
Công dụng của mật ong nguyên chất